GROW FROM WITHIN | Hành trình vươn tầm nghề nghiệp cùng Duy Phạm

GROW FROM WITHIN | Hành trình vươn tầm nghề nghiệp cùng Duy Phạm

Series Grow from within là chuỗi bài phỏng vấn thực tế về lộ trình phát triển nghề nghiệp nổi bật tại Home Credit nhằm truyền cảm hứng đến người đọc và chia sẻ những bí quyết giúp bạn phát triển thần tốc trên lộ trình nghề nghiệp của bản thân.

Tại số đầu tiên của Series Grow from within, chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc về hành trình 5 năm trên hành trình chinh phục vị trí Head of Sales Planning & Analysis tại Home Credit Việt Nam.

“Hành trình tại Home Credit với anh thực sự như một thước phim tuyệt vời, có sự tình cờ, có kịch tính, cả những giai đoạn cao trào và nhiều cảm xúc” – Phạm Bảo Duy – Head of Sales Planning & Analysis.

ĐIỂM XUẤT PHÁT

Anh đã bắt đầu tại Home Credit từ vị trí nào? Và cơ duyên nào đã đưa anh “Về nhà”?

Anh biết đến Home Credit qua lời giới thiệu từ một người bạn khá thân đang làm việc tại Home thời điểm đó và cũng thật tình cờ địa điểm làm việc lại cũng rất gần nhà anh và thuận tiện di chuyển. Sau khi nhận được mô tả công việc của vị trí Business Analysis với nhiều điểm tương đồng về thế mạnh và định hướng công việc của bản thân, anh đã quyết định chọn Home Credit. Những ngày đầu ở Home, điều để lại ấn tượng nhiều nhất cho anh đó là sự thoải mái; thoải mái trong cách ăn mặc, thoải mái trong cách giao tiếp và thoải mái về thời gian làm việc. Môi trường làm việc tại Home Credit rất trẻ trung, năng động và sự cởi mở trong văn hóa giao tiếp giúp anh rất nhiều trong việc hòa nhập với môi trường làm việc mới.

THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI

Có những thử thách nào anh đã gặp phải khi làm việc tại Home trong suốt thời gian qua không?

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết về những khó khăn của nền kinh tế trong giai đoạn Covid và Home Credit cũng không phải ngoại lệ. Tháng 4 năm 2020, giai đoạn dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp cùng nhiều chính sách cách ly xã hội liên tục được ban hành, thời điểm ấy Home Credit cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều khi phải rút toàn bộ nhân sự ra khỏi chuỗi Thế Giới Di Động (MWG) dẫn đến doanh số giảm liên tục. Khi đó, anh được tin tưởng trao quyền để giải quyết vấn đề mà công ty gặp phải trong giai đoạn đó. Đây chính là bài toán khó đầu tiên anh phải đối mặt khi làm việc tại Home.

Sau khoảng một năm, năm 2021, anh được thăng chức lên vị trí mới – Team Leader, tuy nhiên với một điều kiện là thay đổi chính sách lương thưởng của SA và các cấp quản lý theo định hướng mới của Home Credit nhằm tập trung nhiều hơn về chuyển đổi số và tăng trưởng đa sản phẩm. Với thử thách lần này, anh đặt mình vào tâm thế chủ động hơn và tập trung vào câu hỏi lớn “Làm sao để có thể nhìn trước tương lai và định hướng dài hạn hơn với kế hoạch này?”. Và thật may mắn, bộ chỉ tiêu và khung chính sách thưởng của anh vẫn đang thể hiện sự hiệu quả của nó và được sử dụng đến tận ngày hôm nay.

Vậy đâu là thành công lớn nhất của anh khi làm việc tại Home?

Giai đoạn tháng 6 & tháng 7 của năm 2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp và cũng là giai đoạn khó khăn nhất với nền kinh tế nói chung và người lao động nói riêng. Các cửa hàng đều phải đóng cửa theo chính sách cách ly xã hội, không điểm bán, không doanh số, không thể kiếm tiền để xoay sở cuộc sống. Ở giai đoạn này, phía anh cùng phối hợp với các bên liên quan để tìm kiếm những phương án giúp cân bằng việc chi trả lương thưởng hiệu quả trong giai đoạn này. Lúc này, việc chuyển đổi số, phân tích và cải tiến mô hình kinh doanh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Anh rất tự hào với thành công lớn nhất của mình ở giai đoạn đó vì đã giúp đội nhóm Sales Network tăng gấp đôi doanh số tiền mặt.

VƯỢT QUA

Điều gì đã giúp anh vượt qua các khó khăn và đạt được thành công như vậy?

“Đam mê là quan trọng nhất” - Anh có niềm đam mê rất lớn với công việc của bản thân, liên tục trao đổi tự học hỏi để nâng cao kiến thức chuyên môn và tìm kiếm các giải pháp cải tiến công việc. Sự kiên định với con đường mình đã chọn mang đến cho anh nhiều cơ hội để tiếp xúc và học hỏi từ những người xung quanh, từ cấp trên, đồng nghiệp đến những anh chị làm việc ở thị trường. Anh cũng cảm thấy rất may mắn khi những người bạn và đồng nghiệp tại Home Credit đã luôn bên cạnh, hỗ trợ anh trong suốt hành trình. Ngoài ra, lắng nghe chia sẻ những khó khăn của đồng nghiệp cũng cho anh thêm góc nhìn để cải tiến và đưa ra những giải pháp không chỉ giải quyết những vấn đề mà công ty đang gặp phải mà còn giúp hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của đội nhóm.

“Cơ hội trong thách thức” -  Tuy những thử thách có khó khăn nhưng cũng cho anh cơ hội và động lực đủ lớn để anh có thể bước ra khỏi vùng an toàn, cơ hội để tự nghiên cứu và học hỏi thêm, cơ hội để tiếp xúc với cấp trên, đồng nghiệp, và cả các anh chị ở phòng ban khác để lắng nghe chia sẻ về kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của họ. Ở Home Credit, phòng của các cấp lãnh đạo không bao giờ đóng cửa, hãy mạnh dạn gặp gỡ và đối thoại, chia sẻ về những khó khăn của bản thân, bạn sẽ luôn nhận được những chia sẻ và định hướng tốt về chuyên môn cho các vấn đề của bạn.

ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN TẠI MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

Theo anh trong môi trường làm việc, chúng ta cần đầu tư như thế nào?

“Tự học và không ngừng học hỏi” – Điều đầu tiên và quan trọng nhất là cần phải tự học và liên tục trau dồi kiến thức chuyên môn của bản thân. Nếu bạn không có nền tảng kiến thức đủ vững vàng, thì sẽ rất khó để đón nhận những cơ hội cũng như những chia sẻ chuyên môn từ người khác.

Đừng quên đầu tư vào việc xây dựng các mối quan hệ nghề nghiệp – Hãy luôn chủ động trong việc xây dựng và mở rộng mối quan hệ nghề nghiệp của bản thân. Tại Home Credit, môi trường làm việc cùng văn hóa cởi mở, dễ dàng trao đổi với mọi người, các bạn hãy chủ động networking với các đồng nghiệp, những người ở phòng ban khác và cũng như cấp trên của mình để liên tục học hỏi, lắng nghe chia sẻ và học hỏi từ góc nhìn của nhiều người. Điều này sẽ giúp bạn có đủ dữ liệu để đánh giá, phân tích và giải quyết công việc. Điều quan trọng cần nhắc lại, phòng lãnh đạo luôn mở cửa, hãy chủ động gặp gỡ để trao đổi và học hỏi. 😊

Anh nghĩ sao về các chương trình đào tạo mà Home cung cấp miễn phí cho nhân viên như Business School, Udemy, …?

Các chương trình đào tạo và phát triển nhân tài của Home rất tốt, rất chất lượng với các khóa học chuyên sâu từ kiến thức cho đến thực tiễn. Tất cả đều đã có sẵn, vậy sẽ quay lại câu chuyện “ Bạn tự học ra sao?

Trước khi vào Home Credit cũng có thời gian anh cũng có học trên Udemy để trau dồi và cải thiện kiến thức, kỹ năng của bản thân. Khi vào Home anh cũng rất ấn tượng khi nhân viên được Home Credit tài trợ miễn phí tài khoản Udemy để học tập. Và anh cũng khuyến khích các bạn nên đăng ký tài khoản và bắt đầu sử dụng Udemy vì các khóa học trên đó sẽ giúp nâng cao trình độ chuyên môn của bạn rất tốt.

Bên cạnh đó, Business School được tổ chức thường xuyên tại Home cũng là nơi các bạn nên đầu tư thời gian để tham gia. Bởi những người đứng lớp, giảng dạy cho các bạn là những anh chị ở các cấp quản lý với kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực chiến từ công việc, chắc chắn sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều trên hành trình phát triển bản thân và cả phát triển lộ trình nghề nghiệp.

CHIA SẺ VÀ HỖ TRỢ

Ở vị trí hiện tại anh đã làm gì để hỗ trợ cho nhân sự dưới mình và lời khuyên của anh dành cho các bạn trẻ ở giai đoạn đầu phát triển sự nghiệp?

Anh luôn hướng đến xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc nhất cho các bạn thông qua các buổi chia sẻ trong suốt quá trình làm việc. Song song đó, anh có niềm tin và sẵn sàng trao cơ hội cho các bạn, từ đó giúp các bạn tự tin vào năng lực của bản thân rằng các bạn đủ khả năng để giải quyết các bài toán một cách tốt nhất cũng như đủ năng lực để giải quyết cả những bài toán khó hơn.

Nếu để dành lời khuyên cho các bạn trẻ, anh muốn gói gọn trong 3 danh từ: Thái độ, Sự chủ động, và Tinh thần học hỏi.

  • Thái độ luôn kiên định với mục tiêu và định hướng của bản thân.
  • Chủ động trong tất cả công việc, chủ động xây dựng mối quan hệ và kết nối.
  • Luôn học hỏi mỗi ngày để phát triển bản thân. Nếu một ngày bạn dừng học, đồng nghĩa với việc bạn đang đi lùi một bước.

Anh mong rằng mọi người sẽ luôn kiên định và quyết tâm trên hành trình phát triển nghề nghiệp, giữ vững ngọn lửa đam mê trong mình và học hỏi không ngừng để sớm chinh phục được thêm nhiều thành tựu trên hành trình nghề nghiệp phía trước.

Cảm ơn anh rất nhiều vì những chia sẻ và lời khuyên quý báu dành cho các bạn trẻ. Chúc anh tiếp tục thành công trên hành trình sự nghiệp cùng Home Credit!