EMPLOYEE STORY | PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP HƯỚNG TỚI SỰ ĐA DẠNG

Đa dạng không chỉ gói gọn trong những ý niệm về giới tính, quan điểm hay lý tưởng. Đa dạng còn có thể nằm ở cách mà bạn hành xử, cách bạn tư duy hay cách mà bạn định hình sự nghiệp của mình.

Gặp gỡ chị Katie Võ – Trưởng phòng Chuyển đổi Kinh doanh (Head of Business Transformation) để tìm hiểu câu chuyện đa dạng hóa trải nghiệm của chị và sự bền bỉ cùng tư duy lãnh đạo mạnh mẽ đã giúp chị gặt hái được thành công như thế nào.

 

💬 Chào chị Katie, chị hãy chia sẻ đôi chút về bản thân và hành trình phát triển sự nghiệp của chị nhé!

✨ Chị bắt đầu sự nghiệp của mình với lĩnh vực hoạch định tài chính và đầu tư tại Mỹ, nơi chị may mắn được làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư mạo hiểm và tràn đầy cảm hứng. Chị luôn cảm thấy thú vị mỗi khi được tìm hiểu thêm về trải nghiệm làm việc của họ tại nhiều doanh nghiệp khác nhau trên toàn thế giới. Đó cũng là lúc chị bắt đầu định hình sự nghiệp của bản thân với mong muốn mang lại nhiều trải nghiệm đa dạng với nhiều thử thách mới và không ngừng học hỏi. Do đó, khi về nước, chị đã chọn làm việc trong lĩnh vực tư vấn quản lý, chiến lược & hoạch định tại một công ty khởi nghiệp về công nghệ; và gần đây nhất là Tiếp thị (Marketing) và Chuyển đổi Kinh Doanh (Business Transformation) tại Home Credit Việt Nam. Home mang lại giá trị mà chị luôn tìm kiếm trong sự nghiệp của mình: đó là đa dạng hóa trải nghiệm.

Hiện tại chị đang đảm nhận vị trí Trưởng phòng Chuyển đổi Doanh nghiệp, quản lý 03 phòng ban: Nghiên cứu & Phân tích Thị trường, Quản lý Dự án, và Quản lý Quy trình Doanh Nghiệp. Công việc của phòng chị là thu thập và tổng hợp thông tin thị trường để xây dựng các danh mục dự án chiến lược của công ty, xử lý việc triển khai dự án và quản lý tất cả các quy trình kinh doanh. Và chị và các bạn vẫn luôn tìm kiếm những đồng nghiệp tài năng để cùng gia nhập đội, nên mọi người hãy kết nối với phòng Tuyển Dụng nhé ;)

💬 Một vài thử thách mà chị đã gặp trong công việc và chị đã vượt qua chúng như thế nào?

✨ Chị đã gặp khó khăn với sự khác biệt về văn hóa và cân bằng ở công việc. Chị đã trải qua một chút sốc văn hóa khi chuyển qua Mỹ lúc còn nhỏ, và 12 năm sau khi chị quay về Việt Nam, chị lại trải qua nó một lần nữa, mặc dù đã lớn hơn. Ở nơi làm việc, có những tình huống chị không giao tiếp trọn vẹn được. Dần dần, chị học cách lắng nghe và quan sát nhiều hơn. Chị cũng nghiên cứu nhiều cách thức, nghe TEDTalks ho Cho đến thời điểm hiện tại, chị nghĩ khả năng giao tiếp và trình bày của chị đã được cải thiện hơn rất nhiều; tuy nhiên, chị vẫn luôn quan sát và học hỏi những bí quyết (tips) hay ho từ các đồng nghiệp tại Home. Chị luôn thích tìm kiếm cảm hứng trong những điều nhỏ nhặt thường ngày.

Một thử thách nữa là khi chị phải đảm nhận một vị trí lãnh đạo lớn hơn. Chị thuyên chuyển không ít lần nhưng nếu chỉ ảnh hưởng mỗi mình, chị chỉ cần tập trung vào các kỹ năng cần thiết. Trở thành Trưởng phòng Chuyển đổi Kinh doanh là một trong những thử thách khó khăn nhất nhưng cũng “đáng” nhất. Đảm nhận một vị trí cao hơn, đồng nghĩa với việc bạn cũng nhận được những kỳ vọng cao hơn từ nhiều người hơn. Chị đã dành nhiều thời gian để học về cách lãnh đạo và về doanh nghiệp nói chung. Trong thời gian ngắn, chị phải linh hoạt điều chỉnh cách học và chọn cho mình những người “thầy” giỏi. Thầy” không nhất thiết phải là một giáo sư, một chuyên gia hay một người bằng cấp cao; đó cũng có thể là bất kỳ ai xunh quanh ta. Chị cảm thấy may mắn khi luôn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành từ các đồng nghiệp tài năng trong suốt hành trình làm việc ở Home.

💬 Thời điểm nào mà chị cảm thấy rằng, bản thân thể hiện sự bền bỉ và kỹ năng lãnh đạo xuất sắc trong vai trò của mình tại Home Credit Việt Nam?

✨ Với chị, những ngày đầu tiên đồng hành cùng Home App là khoảng thời gian vô cùng thú vị nhưng cũng đầy thử thách. Ở thời điểm đó, dự án được phụ trách bởi một nhóm nhỏ, chưa có nhiều sự tham gia của các phòng ban khác như thời điểm hiện tại. Lúc đó, chị chỉ tham gia vào chiến lược tiếp cận thị trường như một dự án marketing; và trong vòng một tháng rưỡi, chị đồng thời phải đưa ra một nghiên cứu về tuyên bố giá trị và tổ chức một buổi workshop dành cho 40 người. Vì vậy, tụi chị phải bắt đầu cùng nhau làm việc trong thời gian gấp rút, phải chia ra để trị. Trong suốt quá trình đó, tụi chị đã đối mặt với rất nhiều . Nhiều lần tụi chị nghĩ đến việc dừng lại hoặc tạm hoãn; nhưng rồi chị bắt đầu đưa một cách thảo luận có cấu trúc để dễ dàng có được sự thống nhất hơn. Cùng với đó, tụi chị đã “xốc lại” tinh thần và không ngừng đốc thúc lẫn nhau. Cuối cùng, tụi chị đã hoàn tất đúng thời hạn và cũng sẵn sàng để tổ chức buổi workshop ở Home Coffee, ngay khi không gian này vừa được cải tạo xong. Vào Valentine năm ngoái, tụi chị đã tổ chức thành công buổi workshop này; dù trớ trêu thay, một nửa ban tổ chức phải ở nhà cách ly vì Covid :D

💬 Với chị, một nhà lãnh đạo thành công cần có những phẩm chất quan trọng nào, đặc biệt đối với phụ nữ trong ngành tài chính tiêu dùng?

✨ Thị trường và nhu cầu của khách hàng là luôn thay đổi. Mặc dù Home là một doanh nghiệp vận hành rất bền vững nhưng vẫn còn rất nhiều điều để chúng ta tiếp tục khám phá và chinh phục. Sự tò mò và tinh thần luôn sẵn sàng tiếp thu thêm những điều mới luôn giúp chị thành công. Chị luôn thấy thích khi khám phá được một điều gì đó mới mẻ dù chỉ đơn giản là một sáng kiến nhỏ giúp chị hoàn thành công việc hàng ngày nhanh hơn.

Mặt khác, đôi khi mọi thứ đến một cách bất ngờ thì chính khả năng thích ứng và sự bền bỉ là chìa khóa để ta tiếp tục cuộc chơi và là cách duy nhất để ta giành chiến thắng. Trên thực tế, cái gì rồi cũng sẽ thay đổi nên chị nghĩ tốt nhất hãy học cách để đón nhận những thay đổi đó.

Chị cũng nghĩ sự chân thành và khả năng tự nhận thức là những phẩm chất cần có để định hình tư duy trước khi tạo ảnh hưởng cho người khác. Một trong những câu nói mà chị rất thích: Lãnh đạo không phải là một chức danh, mà là một hành động! Để làm được điều đúng, trước tiên bạn cần phải biết mình là ai.

Chị không có lời khuyên nào về phẩm chất lãnh đạo dành riêng cho nữ giới. Với chị, ai cũng có thể lãnh đạo. :D

💬 Chị sẽ đưa ra lời khuyên gì dành cho những người phụ nữ muốn đạt được vị trí lãnh đạo trong sự nghiệp của họ?

✨ Có 03 điều chị muốn gửi gắm tới các bạn: 

Đầu tiên, hãy luôn khiêm tốn và không ngừng học hỏi với một tư duy cởi mở. 

Thứ hai, hãy tự tin theo đuổi mục tiêu của bạn và đừng cảm thấy có lỗi đối với chính sự quyết tâm và nỗ lực của bản thân. Sẽ luôn có những luồng ý kiến khác nhau, quan trọng là bạn phải luôn tin vào chính mình.

Và cuối cùng, đừng mong đợi ai đó sẽ chú ý đến thành quả của bạn. Hãy học cách chứng minh nỗ lực và tự quảng bá cho mình và cho đồng đội. Đừng xem đó là trách nhiệm của một ai khác.

💬 Mục tiêu và dự định của chị trong tương lai để tiếp tục gặt hái những thành công cho riêng mình là gì?

✨ Làm việc tại phòng Chuyển đổi Doanh nghiệp mang đến cho chị rất nhiều cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm nhiều khía cạnh khác nhau của công việc hoạch định chiến lược. Đối với chị, thành công của vị trí này chính là hiểu sâu hơn về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tài chính tiêu dùng, xây dựng một đội ngũ bền vững và thúc đẩy chuyển đổi để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Là một người thường bị thu hút bởi những trải nghiệm mới và nền văn hóa mới nên về lâu dài, chị vẫn sẽ tiếp tục hành trình phát triển sự nghiệp toàn cầu của mình và chạm đến những chân trời rộng lớn hơn không chỉ nói về vị trí địa lý mà còn trong các lĩnh vực kinh doanh hay những kỹ năng cần thiết khác.