EMPLOYEE STORY | TRÒ CHUYỆN CÙNG ANH “HỔ”: BÍ QUYẾT GIỮ LỬA TRONG CÔNG VIỆC

Cùng gặp gỡ chủ nhân tiếp theo của Tiger Awards – anh Ao Trung Hậu (Head of Security) về hành trình 12 năm tại Home Credit.

Gia nhập Home từ năm 2011 với vị trí Security Project Manager, sau hơn một thập kỷ đồng hành, anh Hậu hiện đang là Trưởng phòng An ninh (Head of Security) trực tiếp quản lý 06 bộ phận. Nhìn vào anh, nhiều người tự hỏi “Làm mãi công việc ấy, liệu anh có cảm thấy chán không?”

Câu trả lời là “Không”. 12 năm làm việc ở Home anh chia sẻ bản thân chưa bao giờ cảm thấy chán. Với anh, công việc tại phòng An ninh có rất nhiều sự cuốn hút. An ninh không phải là công việc ngắn hạn mà đòi hỏi quá trình bền bỉ và quyết tâm cao. Hằng ngày anh và đội ngũ của mình làm việc trực tiếp với đa dạng đối tượng các hình thức gian lận khác nhau và những thay đổi nhanh chóng của công nghệ và kỹ thuật số. Công việc đòi hỏi mọi người trong tổ chức phải động não suy nghĩ, nâng cao Tinh thần làm chủ (Entrepreneurship) và Tư duy Quản trị rủi ro (Risk in Mind) để có thể đón đầu xu thế nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra từ gian lận và lừa đảo.

Với anh, giá trị của Phòng An ninh là mang lại sự công bằng cho khách hàng, hướng đến mục tiêu Tất cả vì khách hàng (Customer Obsession) và bảo vệ tối đa lợi ích hợp pháp của Home Credit Việt Nam cũng như con người tại đây.

THỜI ĐIỂM CHUYỂN ĐỔI, ĐI TRƯỚC ĐÓN ĐẦU

Phòng An ninh ngoài chức năng điều tra còn có một vai trò không kém phần quan trọng, đó chính là ngăn ngừa gian lận. Bởi lẽ, một khi vấn đề đã xảy ra thì việc điều tra sẽ diễn ra rất phức tạp, ngăn chặn càng sớm sẽ giúp Home giảm được càng nhiều rủi ro. Bộ phận Mua hàng ảo (Mystery Shopping) là bộ phận thực hiện nhiệm vụ này bằng cách tìm những khách hàng đóng giả những tình huống nhằm kiểm tra tính tuân thủ và các tình huống gian lận trong và ngoài thị trường. Bộ phận này được thành lập và phát triển tại Home hơn chục năm nay và đóng góp đáng kể vào công tác ngăn ngừa rủi ro, gian lận tại Home Credit.

Tuy nhiên, đến một thời điểm, anh thấy nếu mình mãi làm theo cách cũ thì sẽ lạc hậu, không đi kịp với thời đại. Liệu mình có thể ngăn ngừa hơn nữa hay không, có thể làm tốt hơn không?

Sau những buổi trao đổi cùng team, anh đưa ra chủ ý trong việc chủ động tiếp cận các đối tượng lừa đảo ở bên ngoài, thực hiện các tình huống với các đối tượng nghi ngờ nhằm khai thác thông tin và nhận diện đối tượng lừa đảo. Sau một thời gian thử nghiệm, cách tiếp cận mới này đã mang lại hiệu quả tích cực và giúp Home ngăn ngừa những tình huống gian lận chủ động & hiệu quả hơn.

TIN TƯỞNG VÀ HỖ TRỢ

Trong quá trình công tác tại Home, điều mà anh cảm thấy may mắn là mình nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các ExCo; đặc biệt là sếp của anh – anh Fabien Sanchez, Giám đốc Quản trị Rủi ro (Chief Risk Officer). Để diễn tả thì anh chỉ có thể dùng một từ: Tuyệt vời. Anh Fabien là người rất am hiểu và luôn đầu tư cho an ninh, đặc biệt là chú trọng đầu tư con người. Công việc an ninh cần đưa ra các quyết định nhanh chóng, nếu quyết định chậm trễ sẽ gặp tình huống lừa đảo tấn công gây ra những thiệt hại không thể lường trước được. Và anh cảm thấy may mắn khi nhận được sự đồng cảm, chia sẻ và hỗ trợ từ Fabien.

TIGER AWARDS, TINH THẦN HỔ - KHÔNG BỎ CUỘC

Với anh, giải thưởng Tiger Awards này không chỉ dành riêng anh mà còn dành cho tất cả các thành viên của Phòng An Ninh. Giải thưởng chính là sự công nhận của CEO – cô Annica dành cho tập thể sau những nỗ lực bền bỉ, luôn giữ tinh thần “hổ” - không ngại thử thách và ghi nhận những cải tiến vượt trội trong thời gian qua.

Công việc nào cũng sẽ có khó khăn riêng. Nếu chúng ta thấy khó khăn thì nó sẽ tiếp tục chìm sâu trong khó khăn. Nếu dễ dàng bỏ cuộc nghĩa là bạn đã thất bại, rồi khi gặp vấn đề cũ, bạn vẫn sẽ lại bỏ cuộc. Với anh, anh lựa chọn đối diện và giải quyết vấn đề!

“Thật khó để anh biết mình yêu Home tới mức độ nào, hay biết mình sẽ gắn bó với Home đến bao lâu. Nhưng khi rời đi, chắc chắn anh sẽ ngẩng cao đầu với những gì mình đã làm được. Đó chính là giá trị anh muốn tạo ra.” - anh Hậu chia sẻ.